Đóng

Đăng nhập

Đóng

Đăng ký

Đóng

Quên mật khẩu

Du lịch Hy Lạp: Đỉnh Olympus hay Olympia?

“Đỉnh núi Olympia” mà chúng ta thường hay nhắc đến thực chất chỉ là một đồng bằng ở Hy Lạp và không hề mang ý nghĩa “đỉnh cao” nào hết.

Đỉnh Olympus - nơi ngự trị của 12 vị thần Hy Lạp hùng mạnh

Olympus là tên của đỉnh núi cao nhất Hy Lạp, với độ cao lên đến 2.917m tính từ mực nước biển. Dãy Olympus nằm giữa hai miền Macedonia và Thessaly thuộc phía bắc Hy Lạp. Để đến được đây, bạn chỉ cần đi xe ô tô khoảng 80km từ Thesaloniki, thành phố lớn thứ hai quốc gia của thần thoại này. Nơi đây có hệ sinh thái động thực vật cực kì phong phú, bao gồm 32 loài thú lớn nhỏ, 108 loại chim và hàng ngàn giống bò sát, côn trùng khác nhau.  

tour di hy lap

Hệ sinh thái cực kì phong phú trên đỉnh Olymus

Bạn có biết? Hy Lạp còn có nhiều dãy Olympus khác, ví dụ như Olympus ở Bithunia, Olympus ở Galatia, Olympus ở Ionia.

du lịch hy lạp

Ở Hy Lạp có rất nhiều dãy núi khác mang tên Olympus

du lich hy lap

Sườn núi Olympus trong khu bảo tồn quốc gia 

Hành trình chinh phục đỉnh Olympus vô cùng gian nan và thử thách, nhất định là một cuộc phiêu lưu không dành cho những ai dễ nản lòng. Tuy vậy, đây là hành trình mà ai cũng đam mê chinh phục bởi đỉnh Olympus chính là ngôi nhà của 12 vị thần hùng mạnh nhất thần thoại Hy Lạp, là một phần trong văn hóa và truyền thống của nhân dân quốc gia châu Âu này. Du khách Hy Lạp tham quan dãy núi này có thể bắt đầu cuộc leo núi từ thị trấn Litochoro, được mệnh danh là thành phố của các thánh thần do nằm xung quanh chân “nơi ngự trị” của các thần. Cuộc hành trình có thể kéo dài nhiều ngày, đòi hỏi người leo núi phải có một nền tảng thể lực tốt, sức khỏe dẻo dai và cơ thể chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt như không khí loãng, nhiệt độ thấp trên núi vào buổi tối.  

du lich hy lap

“Đường lên đỉnh Olympus” là hành trình vô cùng gian nan, thử thách

12 vị thần cai trị đỉnh Olympus

Đỉnh Olympus được cai trị bởi 12 vị thần đỉnh Olympus, dẫn dắt bởi Zeus - vua của các vị thần, sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến với các Titan. 12 vị thần đỉnh Olympus bao gồm: Zeus, Hera (nữ thần hôn nhân và gia đình), Poseidon (thần biển), Demeter (nữ thần sinh sản), Athena (thần trí tuệ), Hestia (nữ thần lửa và gia đình), Apollo (thần ánh sáng), Artemis (nữ thần săn bắn), Ares (thần chiến tranh), Aphrodite (thần tình yêu), Hephaestus (thần thợ rèn) và Hermes (người đưa tin cho các thần) và cuối cùng là Dionysus (thần rượu, tiệc tùng và hoan lạc).

tour di hy lap

Đỉnh Olympus là nhà của 12 vị thần tối cao trong thần thoại Hy Lạp

“Triều đại” Olympus này có thể coi như triều đại “gia đình trị” của Zeus khi trong 12 vị thần, có đến 8 9 người là con của thần Zeus, cùng với Hera là vợ “chính thức” của ông. Poseidon, thần biển cả, anh ruột của Zeus cũng là một trong số những thần tối cao ngự trị nơi đây. Zeus còn có một người anh cả tên Hades (hay Pluto trong tiếng La Mã) và là thần cai quản địa ngục. Tuy nhiên, Hades không nằm trong 12 vị thần trên đỉnh Olympus vì phần lớn thời gian ông trông coi âm phủ, vương quốc của ông.

tour du lịch hy lạp

“Triều đại” Olympus là triều đại “gia đình trị” của Zeus và những người con

Danh sách 12 vị thần tối cao thường có nhiều biến thể, tùy vào các tài liệu và giai đoạn lịch sử khác nhau mà thần này có thể thay thế vị trí của một vị thần khác.

Olympia không phải là đỉnh núi?

Trái với tên gọi “đường lên đỉnh Olympia” như nhiều người thường lầm tưởng, Olympia thực chất là tên của một đồng bằng ở Elis. Nơi đây từng là địa điểm tổ chức các kì Thế vận hội Olympic cổ xưa từ trước Công Nguyên. Đến năm 394, truyền thống này bị các hoàng đế bãi bỏ do nó làm dễ liên tưởng tới các tư tưởng Đa Thần. Ngày nay, vẫn có một vài năm nơi đây được phục chế trở thành nơi địa điểm thi đấu các môn thi Thế vận hội.

tour di hy lap

Olympia thực chất là tên của một đồng bằng ở Hy Lạp

Ngọn lửa Olympic thường được đốt lên bằng cách chiếu tia mặt trời bằng gương cầu lõm vào ngọn đuốc biểu tưởng, chính thức khai mạc kì Thế vận hội nổi tiếng. Năm 2004 tại Athens, môn Shot Put - thể thao ném (bao gồm đẩy tạ, ném đĩa, ném lao và ném búa) được đưa vào làm môn thi đấu chính thức của giải.

tour di hy lap

Nghi thức đốt ngọn đuốc khai mạc thế vận hội Olympic thời cổ xưa

ĐẶT NGAY tour du lịch Hy Lạp 9 ngày 9 đêm tại MerciTour.com

subcribe-phone

Gọi điện để được tư vấn

(024) 3200 6427

0977 535 669

Hoặc gửi email đến địa chỉ info@mercitour.com để được hỗ trợ

Go to top